Các dịch vụ:
*

Che pham sinh hoc EM

Trong kịch bản về cuộc chiến tranh toàn diện với Mỹ của Liên Xô, việc tàn phá các thành phố Mỹ bằng bom hạt nhân sẽ được nối tiếp với một thứ vũ khí kinh hoàng không kém: làn sóng các bệnh dịch nhằm giết chết bất kỳ người nào còn sống sót.

Các nhà khoa học thời Liên Xô đã mất nhiều thập kỷ để chuẩn bị cho làn sóng tấn công thứ hai, chế tạo ra các loại vũ khí sinh học chết chóc nhất từ trước đến nay.

Các vũ khí nói trên chưa từng được mang ra sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh, song một cuốn sách mới gợi ý rằng những rủi ro do chương trình mang lại chưa bao giờ biến mất hoàn toàn, theo bài báo đăng trên tờ Washington Post mới đây.

Tiêu hủy vũ khí hóa học tại Nga

Nhà máy tiêu hủy vũ khí hóa học tại Pochep, cách Moscow 400 km về phía tây nam, là một trong 6 cơ sở do Nga xây dựng để
hiện cam kết quốc tế về tiêu hủy vũ khí hóa học trước tháng 4.2012 - Ảnh: RIA Novosti

Các tác giả đã tiết lộ chi tiết về những sản phẩm của các chuyên gia vũ khí Liên Xô, từ các loại vi khuẩn bệnh than kháng thuốc đến các vi trùng “tàng hình”. Các loại vũ khí này có thể vẫn còn hiện diện bên trong tủ đông của những phòng thí nghiệm quân sự ở nước Nga, theo các tác giả.

Cuốn sách cũng gợi ý rằng các nhân viên tình báo Mỹ có thể đã tình cờ thúc đẩy các cuộc thí nghiệm về cuộc chiến tranh vi trùng của Liên Xô, một phần xuất phát từ việc tuyên truyền những câu chuyện sai lạc vốn thuyết phục các lãnh đạo Liên Xô rằng Mỹ cũng đang bí mật chế tạo vũ khí sinh học, sau khi chương trình của Mỹ chính thức đóng lại vào năm 1969.

Tối thiểu, các quan chức Liên Xô có vẻ như đã tăng cường sản xuất vũ khí bệnh than vì họ tưởng rằng Mỹ đang thực hiện điều tương tự, theo tiết lộ từ các tác giả của cuốn sách The Soviet Biological Weapons Program (tạm dịch: Chương trình Vũ khí sinh học của Liên Xô).

Cuốn sách 890 trang chứa đựng những nghiên cứu tường tận về chương trình phát triển công cụ chiến tranh vi trùng kéo dài 65 năm của Liên Xô.

“Nó có thể dẫn đến việc mở rộng ồ ạt chương trình vi khuẩn Bacillus anthracis (vi khuẩn gây bệnh than) của Liên Xô”, hai tác giả Milton Leitenberg và Raymond Zilinskas viết.

Hai nhà khoa học này đã phỏng vấn các cựu chuyên gia vũ khí sinh học hàng đầu của Liên Xô trong hơn một thập

thu thập tài liệu cho cuốn sách, theo tờ Washington Post.

Nga vẫn chính thức phủ nhận những chuyện liên quan đến việc sản xuất vũ khí sinh học thời Liên Xô, vốn bị cấm theo hiệp ước quốc tế mà Liên Xô ký hồi năm 1972.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã xác nhận sự hiện hữu của chương trình vũ khí bí mật với các quan chức hàng đầu của Mỹ vào đầu thập niên 1990. Kể từ đó, những người đào tẩu, các khoa học gia Liên Xô, quan chức Mỹ và nhà báo đã xuất bản những tường thuật sâu rộng về chương trình này.

Các tường thuật tiết lộ bóng dáng một chương trình rộng lớn với sự tham gia của hàng chục ngàn người vào thời đỉnh cao và cũng hé lộ ánh sáng về một tai nạn công nghiệp năm 1979 ở nhà máy vũ khí sinh học thuộc thành phố Sverdlovsk, trong đó mầm bệnh than đã lan ra một khu dân cư, khiến ít nhất 68 người thiệt mạng.

Thu thập mẫu vật nghi ngờ gây bệnh than tại Mỹ

Các nhân viên an ninh Mỹ kiểm tra một gói hàng nghi ngờ chứa vi khuẩn bệnh than sau vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 - Ảnh: Reuters

Leitenberg và Zilinskas đã thu thập tài liệu từ hàng trăm cuộc phỏng vấn và hồ sơ tình báo nhằm lập ra một danh sách những loại vũ khí sinh học của Liên Xô và mục đích sử dụng chúng.

Trong một thành tựu gây ớn lạnh, các nhà khoa học Liên Xô đã tìm ra cách biến đổi các vi khuẩn để giúp chúng có những đặc tính tàng hình, theo các tác giả. Ví dụ, vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch Yersinia pestis được biến đổi đế các

kiểm tra y khoa thông thường không thể phát hiện ra việc lây nhiễm, cho đến khi bệnh dịch đã phát triển sang giai đoạn nặng.

Theo hãng tin Itar TASS, tính đến tháng 3.2012, Nga đã tiêu hủy được 60% số vũ khí hóa học theo cam kết quốc tế, tại 7 cơ sở tiêu hủy.

Dự kiến việc tiêu hủy 100% vũ khí hóa học sẽ hoàn tất vào cuối năm 2012.

Bất chấp những thành tựu đó, chương trình của Liên Xô cũng chứa đựng những thiếu sót và kẽ hở, bao gồm việc không thể hoàn thiện các thiết bị phát tán vi trùng.

Các kẽ hở cho thấy các lãnh đạo Liên Xô không thể nhất trí về cách sử dụng những vũ khí nói trên. Một giả thiết được các tác giả đặt ra là vũ khí sinh học được phát triển “không phải cho mục đích quân sự mà cho việc phá hoại và khủng bố”.

Chi tiết về việc phá bỏ chương trình vũ khí sinh học sau khi Liên Xô tan rã đã được giữ kín trong hai thập niên. Bất chấp những yêu cầu liên tục, các quan chức Nga đã từ chối cho phép người nước ngoài đi đến ba phòng thí nghiệm sinh học do Bộ Quốc phòng quản lý.

Các phòng thí nghiệm là một phần chương trình vũ khí từ thời Liên Xô và có thể kết luận rằng bộ sưu tập những vi trùng từ chương trình vũ khí đang được cất giữ tại đó, cùng cách thức với những mầm bệnh được bảo vệ cẩn mật trong các phòng thí nghiệm quân sự và dân sự ở Mỹ, theo các tác giả.

Họ bổ sung rằng sự thiếu minh bạch đã làm dấy lên những lo ngại về tình trạng an ninh của các bộ sưu tập và khả năng cuộc nghiên cứu vẫn đang bí mật diễn ra.

Vụ 1 nuôi tôm năm 2017, vùng nuôi tôm Đông Điền, xã Phước Thắng, H.Tuy Phước (Bình Định) - nơi hưởng lợi từ dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) - đã tổ chức nuôi tôm an toàn sinh học theo VietGap và bội thu, dịch bệnh tôm được khống chế, chi phí giảm, lợi nhuận tăng, người nuôi tôm vui mừng.

Trước khi vào vụ, vùng nuôi tôm Đông Điền đã thành lập 5 tổ cộng đồng nuôi tôm, có 45 thành viên tham gia, được dự án CRSD chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm theo hướng phát triển bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái phù hợp từng ao nuôi. Mặt khác, các hộ triển khai áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng chống dịch bệnh, tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh nên mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Phạm Ngọc Binh, có diện tích hồ hơn 4.000 m2, phấn khởi: “Dự án CRSD tài trợ từ năm 2016 cho đến nay, nhìn chung bà con thực hiện theo sự chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm an toàn sinh học VietGap đã mang lại kết quả khả quan ở vụ nuôi 2017. Từ xuống giống đến khi thu hoạch dịch bệnh không xảy ra, năng suất tôm đạt cao. Hồ tui mới thu hoạch được 2,2 tấn, tuy giá tôm bán chỉ 93.000 đồng/kg, nhưng trừ hết chi phí
Muc in gia re Chăm sóc và nạp mực máy in ở Tp Hồ Chí Minh, Hãy lựa chọn đơn vị uy tín khi nạp mực lại cho hộp mực của bạn vì chất lượng mực in quyết định rất lớn đến tuổi thọ máy in và chất lượng bản in của
Shop hoa Nguồn hàng là yếu tố quan trọng khi mở shop hoa tươi, Để mở shop hoa tươi, tốt nhất bạn nên lựa chọn thuê cửa hàng ở những nơi đông người qua lại thường là ngã tư hay gần chợ, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim… cửa hàng không cần quá rộng chỉ cần dưới 30m2 là được, nhưng
Đàn piano Thi tài năng piano: Khi tư nhân tìm được đường sống., Không chỉ cần có một bộ máy tổ chức chuyên nghiệp mà vấn đề đầu tiên vẫn là… tiền đâu? Không thể thiếu những nhà tài trợ và quy mô chương trình càng

- Phone: +84-908-744-256